SPKT Giới thiệu ngành Hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng

1
44Giới thiệu Ngành Hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng (Building Engineering System).

gành hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng là gì ?

Bạn đã bao giờ thử nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra nếu một khách sạn, một trường học hay một bệnh viện bị mất điện hay bị ngắt nước chưa? Thật khó tưởng tượng một công trình xây dựng hiện nay mà thiếu hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc, thông gió, điều áp, phòng cháy chữa cháy … hay có thể tạm gọi là Hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng.

Hệ thống kỹ thuật trong công trình là lĩnh vực chuyên môn đa và liên ngành, là mối liên hệ chặt chẽ giữa môi trường xây dựng, cơ – điện, kiến trúc và kết cấu công trình trong tất cả giai đoạn quá trình thiết kế, lắp đặt, nghiệm thu, vận hành và bảo dưỡng các hệ thống này. Hệ thống kỹ thuật trong công trình xây dựng hay còn gọi là hệ thống MEP – là chữ viết tắt của 3 hệ thống gắn bó mật thiết: hệ thống điện (Electrical), hệ thống nước (Plumbing) và hệ thống cơ khí (Mechanical) bao gồm cả nhiệt, lạnh, thông gió, thang máy, phòng cháy chữa cháy… Mục đích của các hệ thống kỹ thuật trong công trình xây dựng là nhằm tạo ra một môi trường sống tiện nghi, an toàn và đặc biệt là phải tiết kiệm năng lượng. Chịu trách nhiệm cho vấn đề đó chính là Kỹ sư hệ thống kỹ thuật công trình (Kỹ sư MEP). Đây là chuyên ngành mà thị trường lao động đang rất cần nhân lực trong khi có rất ít nơi đào tạo lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ngành hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng học những gì ?

Theo học chuyên ngành MEP này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức và công nghệ mới của các liên ngành như : Kiến Trúc, Kết Cấu công trình, Kỹ Thuật Điện, Cấp Thoát Nước, Cơ khí, kỹ thuật Nhiệt, Tự Động hóa… Cụ thể, giai đọan đầu sinh viên sẽ được học các kiến thức cơ bản như Toán, Lý, Hóa…; tiếp đến là các kiến thức cơ sở như Hình họa, Vẽ kỹ thuật, Cơ học xây dựng, cấu tạo kiến trúc…; và cuối cùng là các học phần chuyên ngành cho từng lĩnh vực Cơ-Điện và Cấp thoát nước công trình. Bên cạnh đó là các học phần về quản lý dự án , dự toán, tổ chức và giám sát thi công hệ thống MEP. Các học phần cơ sở ngành và chuyên ngành sẽ được đảm nhiệm bởi các Giảng viên có nhiều kinh nghiệm của 4 Khoa lớn của Trường:

– Khoa Xây Dựng

– Khoa Điện

– Khoa Cơ khí động lực

Sự phối hợp của các Khoa uy tín trong Trường sẽ tạo ra một chương trình đào tạo có chất lượng và thực sự đáp ứng nhu cầu xã hội. Chương trình đào tạo 132 tín chỉ / 4 năm học định hướng ứng dụng theo triết lý “học theo dự án” (projects by learning) giúp các sinh viên có thể tiếp cận ngay các vấn đề thực tế ngay trong nhà trường, từ đó có thể đáp ứng ngay với công việc sau khi ra Trường.

Tốt nghiệp ngành hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng sẽ làm ở các đơn vị nào?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành này có thể làm việc trong các lĩnh vực thiết kế, thi công, giám sát thi công công trình xây dựng cũng như vận hành và quản lý kỹ thuật các hệ thống điện, nước, cơ, nhiệt, an ninh công trình, phòng cháy chữa cháy… của các công trình dân dụng (khách sạn, chung cư, nhà máy, bệnh viện, trung tâm thương mại…) và các công trình công nghiệp (nhà máy công nghiệp,…); hoặc có thể làm việc tại các Bộ, Sở, cơ quan ban ngành có liên quan đến quản lý công trình xây dựng, quản lý môi trường xây dựng và các viện nghiên cứu liên quan.

Nguồn: https://batdongsankimphat.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsankimphat.com/xay-dung/

1 COMMENT

  1. cho em hỏi ngành này xét điểm cao k . năm nay có thể lấy chỉ tiêu là 35 và 15 thì có ít quá không ạ . em cần những thông tin chính xác hơn về tuyển sinh ngành này
    em có đam mê với cả điện và xây dựng nên thấy ngành này rất hợp mông ad chỉ thêm ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here