RFI Tiếng Việt : Phát thanh ngày 17/04/2020

28
31Tại Mỹ, hơn 4.500 người chết vì virus corona trong 24 giờ qua, tổng thống Trump thông báo kế hoạch tái khởi động hoạt động kinh tế ; Covid-19: Washington nghi ngờ đại dịch xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán ; Pháp có gần 18.000 ca tử vong vì virus corona cho dù số ca nhập viện giảm ; Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sụt giảm chưa từng thấy vì Covid-19 ; Virus corona lan nhanh ở Singapore, với số ca nhiễm mới kỷ lục trong vòng một ngày ; Ngoại giao Trung Quốc ngạo mạn vì những tham vọng quá cỡ của Tập Cận Bình ; Bắc Kinh cần thực hiện nguyên tắc « Không can thiệp vào công việc nội bộ của những quốc gia khác » ; Ca sĩ Christophe qua đời.

Trên đây là một số thông tin trong chương trình phát thanh ngày 17/04/2020 của RFI Tiếng Việt.

Nguồn: https://batdongsankimphat.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsankimphat.com/xay-dung/

28 COMMENTS

 1. Nghe tin tức về cúm Tàu hoài ớn quá.

  Sáng nay nhà tôi phát lại những bài hát của Christophe như: Main dans la main, Oh mon amour, J'lai pas touchée, Parle Lui De Moi, Aline… ôi nhất là Aline.

  Vừa nhâm nhi ly càphê Latte vừa nghe Aline, thấy ấm lòng và yêu đời. Christophe đã ra đi nhưng những bài nhạc tình, giọng hát lẫn hình ảnh phong trần, mái tóc bồng bềnh blondy của ông sẽ mãi trong tâm hồn của mọi người nói chung, dân Pháp nói riêng.

  Nhớ lại năm xưa nghe nhạc vẹm: “Đoàn quân Việt Nam đi, sao mà ốm thế”, “Tổ quốc ơi ăn khoai mì ớn quá”, mới thấy nếu Pháp quốc mà theo Định Hướng XHCN chắc Christophe nhiều lắm sẽ viết được những câu “lãng mạng cách mạng” như: “Cây cuốc cong mình mong cây cuốc gãy. Cây cuốc gãy, mình khỏi phải ra đồng”.

  Xin cám ơn Thượng Đế đã cho một thiên tài bậc ấy sinh ra trong một nước tự do.

  Adieu Christophe, j espère sue la haut tu as trouvé le paradis.

 2. Có tây ta vẫn sống không có tây ta vẫn sống khi chúng nó chưa bị dịch trên đài rfi còn đăng hình 1 cô gái ăn điểm tâm một tô phở với 1 con dơi đang vỗ cánh kèm theo lời bình ăn bẩn nên bị dịch các bạn nghĩ gì

 3. Không có người trung quốc, chỉ có người Tàu.
  không có nhà hàng trung quốc, chỉ có nhà hàng Tàu.
  Không có món ăn trung quốc , chỉ có món ăn Tàu.
  Không có tờ báo trung quốc, chỉ có báo Tàu
  không có phố trung quốc, chỉ có phố Tàu.
  VẬY THÌ KHÔNG CÓ TRUNG QUỐC, CHỈ CÓ TÀU QUỐC.

  Đỉnh cao trí tuệ LOÀI ĐẦN, có hỉểu gì chưa ???

 4. ĐỪNG GỌI NƯỚC TÀU LÀ ‘TRUNG QUỐC’
  Tác giả: Thị-Việt

  Hiện nay trên thế gian nầy chỉ có người Tàu-cộng-sản tự gọi nước họ là ‘Trung Quốc’, ngầm ý nước Tàu là nước ở trung tâm và các nước xung quanh chỉ là các nước chư hầu. Trong lịch sử Việt Nam ta đã có thời vua chúa nước ta phải sai sứ sang Tàu triều cống để được yên thân, nhưng sử sách nước ta thời đó không bao gìờ dùng từ ‘Trung Quốc’ để gọi nước Tàu. Cho đến thế hệ các cụ Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu cũng đã để lại nhiều tài liệu về việc sang Tàu, từ đó qua Nhật Bản hoạt động đấu tranh mưu giành độc lập cho dân tộc VN, nhưng các cụ cũng không hề gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’.

  Đến thời Hồ-Chí-Minh-cộng-sản thì họ gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’, họ còn tâng bốc gọi nước Tàu là ‘Trung-Quốc-Vĩ-Đại’ để xin Tàu viện trợ hầu nắm lấy quyền lực. Chính thức gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’ là đương nhiên công nhận nước Việt-Nam là chư hầu chúng nó.
  Nên biết rằng các nước khác gọi nước Tàu là China, theo tiếng Anh; hay La Chine trong Pháp ngữ, là do từ chữ Qin của Tàu trại âm ra; các từ nầy không có nghĩa là ‘Trung Quốc’ và các từ khác của các nước khác để gọi nước Tàu, không thấy ai gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’, chỉ thấy có VN gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’ từ thời HCM-cộng-sản cho đến nay !.

  Chính như người Tàu Đài-Loan cũng không muốn bị gọi là Chinese, mà muốn được gọi là Taiwanese. Tàu HongKong thì gọi mình là British-Chinese để phân biệt họ với người Chinese- cộng-sản. Ngoài ra còn có Tàu-Chợ-Lớn, Tàu-Mã-Lai, Tàu-Singapore…Ta gọi họ là người Tàu, họ ăn đồ Tàu trong các nhà hàng Tàu và họ nói tiếng Tàu. Trong các thành phố lớn bên Mỹ và Canada họ tập trung sinh hoạt và buôn bán ở các phố Tàu.

  Vậy thì cớ gì mà ta phải gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’ theo kiểu HCM-cộng-sản-đần ?

  Nên nhớ rằng trong lịch sử nước VN ta đã từng 10 lần đánh đuổi được quân Tàu tràn sang xâm chiếm để đô hộ hay buộc nước ta làm chư hầu cho chúng. Biết bao nhiêu anh hùng liêt sĩ đã hy sinh, biết bao nhiêu xương máu dân mình đã đổ ra, mà nay ta còn gọi nước Tàu là ’Trung Quốc’ và vô tình công nhận nước VN ta là chư hầu của nước Tàu hay sao ?

  Đừng gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’ để người Tàu coi nước VN ta là chư hầu của chúng !.

  Những ai có còn tâm-huyết cho đất nước và dân tộc Việt Nam hãy suy nghĩ và ghi nhớ điều nầy để mà thực hành trong lời nói, văn tự, emails, blogs…. Những người trong ngành truyền thông báo chí hãy nhận thức ảnh hưởng rất quan trọng nầy trong cách dùng chữ và khi thấy từ China hay La Chine thì hãy chuyển là nước Tàu hay Tàu Quốc(*) chứ không là ‘Trung Quốc’ vì những lý lẽ đã nói trên. Những người lãnh đạo chế độ mà chính thức dùng từ ‘Trung Quốc’ để gọi Tàu Quốc(*) là những kẻ chính thức công nhận nước VN là một chư hầu của nước Tàu, họ sẽ không thoát khỏi sự phê phán nghiêm trọng của lịch sử mai sau.

  (*): Gọi nước Tàu là Tàu Quốc thì cũng như ta gọi nước Mỹ là Mỹ Quốc hay nước Anh là Anh Quốc.

 5. Ông Trump phải đòi Trung Quốc bồi thường cho nước Mỹ và riêng ông. Trung Quốc đã mang Coronavirus đến New York tại vì New York là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới và thành phố đông dân và những tập đoàn của ông Trump. Tàu Cộng muốn hại nước Mỹ và ông Trump.

 6. Tập cận Bình và Kim jong Un hai nhà lãnh đạo chuyên quyền nhưng Tập gian ác , hung hiểm hơn Un ..

 7. Ông giáo sư này có một vài chô sai lâm khi nói ý của mình …Chuyện dân Trung quốc chết bao nhiêu người đó là chuyện của xứ Tàu cộng và chính phủ họ gây ra và chịu trách nhiệm cho dân của họ …chớ không phải thế giơi gây cho họ … còn chuyện mà họ cản thế giới vào tìm hiêu từ buổi đầu đay là lý do họ tạo cho thê giơi trở tay không kip như thế giới cúp đường bay bị trễ v..v….dân thế giơi chết là do họ gây ra họ phải trả bồi thường lại ….còn nói Tàu cộng có tánh thù lâu đây là tỏ ra tánh sợ sệt yếu hèn của một ai đó bye bye

 8. Con chet nua cho nuoc PHap. Toi ac cua DCSTQ den muc do ma di moi mot lao gs gi goc Tau, noi nhung quan diem negative, quan diem dau hang vao luc nay.
  Chac RFI doi cho den chet het nguoi Phap roi moi bung tinh. Luc do thi con ai dau ma lam gi nua. Thoi quen nuoc Phap nay di. Chi noi dieu nhan nghia truong gia,
  roi chang dam doi mat lam cai gi ca.

 9. Không riêng gì Pháp mà nguyên lục địa già đã từ lâu nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà. Bây giờ đã sáng mắt chưa? Chắc chưa đâu.

 10. Hay mo mat coi HK doi trung quoc boi thuong thiet hai trong mua dich Coronavirus nay, co the hoi cham theo thoi gian nhung chung phai chap nhan thoi.

 11. Chưa đổ ông nghè đòi đe hàng Tổng TQ mà đại gian manh mà chỉ toàn là dối trá Lần này mấy bà NAI da trắng mới sáng mắt ra

 12. Gậy ông đập lưng ông , gieo gió gặt bảo , mưu sự tại nhân thành sự tại thiên . Đúng với câu trời bất dung gian mà Mấy câu này củng đều là của tàu đấy

 13. ông Putin tổng thống Nga, đã có câu nói nổi tiếng,ai nghe cộng sản nói, không có trí tuệ, ai làm theo cộng sản, không có trái tim…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here