MẠC ĐĂNG DUNG – Vĩ Nhân Lập Quốc Bị Lịch Sử Vùi Dập | Tiểu Sử Thái Tổ Mạc Đăng Dung

40
37MẠC ĐĂNG DUNG – Vĩ Nhân Lập Quốc Bị Lịch Sử Vùi Dập | Tiểu Sử Thái Tổ Mạc Đăng Dung
Đối với nhà Mạc và Mạc Đăng Dung, dưới ngòi bút của các sử gia phong kiến thì thật tồi tệ. Các bộ chính sử của các triều đại sau vẫn miệt thị, lên án Mạc Đăng Dung đủ điều, nhất là tội chuyên quyền, cướp ngôi vua và đầu hàng giặc Minh. Triều Mạc được xếp vào ngụy triều. Lê Quý Đôn, trong một vài tác phẩm của mình, hoặc xem nhà Mạc không tồn tại (Kiến Văn tiểu lục), hoặc xếp vào hàng nghịch thần (Đại Việt thông sử). Bộ sách mang tính chất Bách khoa của Phan Huy Chú – Lịch triều Hiến chương loại chí – sau này cũng chỉ bàn tới nhà Mạc như một dị biệt… Quan điểm ấy còn kéo dài hơn nữa trong cả thời cận và hiện đại qua các tác phẩm của Trần Trọng Kim (Việt Nam sử lược), Phan Xuân Hòa (Lịch sử Việt Nam)… và cho tới cả bộ Lịch sử Việt Nam tập I do Ủy ban KHXH Việt Nam chủ trì biên soạn xuất bản lần đầu năm 1971, tái bản năm 1976 vẫn coi nhà Mạc là một “tập đoàn quân phiệt” vì lợi ích của dòng họ mà cướp quyền, đoạt ngôi… và họ Mạc tự chuốc lấy sự phẫn nộ của nhân dân..

Nguồn: https://batdongsankimphat.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsankimphat.com/bat-dong-san/

40 COMMENTS

 1. lich su ho mac .kung conlan se vang danh .chac se co dieu chung minh dc .ho chi minh cung mot trong do. trong sam ky trang trinh qua nhien la dieu ao..

 2. Đúng là nhà Mạc làm vua chẳng có gì phải bàn trong khi đất nước hỗn loạn, người mạnh nhất sẽ làm vua. Vấn đề là nhà Mạc cắt đất Việt cho nhà Minh vì sợ nhà Minh đánh Đại Việt, mà nhục ở chỗ nhà Minh lúc đó cũng đang thối nát và bị hoạn quan kiểm soát chỉ chực chờ sụp đổ, bị các nước lân bang đánh cho te tua mà vẫn hù dọa dc nhà Mạc thì vứt rồi.

 3. Ở đời, vật đổi sao dời vạn vật sẽ phải đổi thay theo thời gian, ko có gì lag tồn tại mãi mãi. Mặc Đăng Dung thay nhà Lê cũng giống như nhà Lý thay nhà tiền Lê với vương triều từ tay vua quỷ Lê Long Đĩnh, nhà Trần thay nhà Lý từ vua bà Lý Chiêu Hoàng, nhà Hồ thay nhà Trần, nhà Hậu Lê thay nhà Hồ với các chiến công đánh đuổi quân giặc Minh, ko có gì là ko nhất thống cả. Hơn nữa, nếu đọc sấn ký của Nguyễn Bỉnh Khiêm thì nhà Mặc cũng là 1 triều đại do ý trời sắp đặt tung trước với cầu sấn: phương Đông mặt trời mọc, nhà Tây Sơn ứng với câu, phương tây sao ẩn mình.. Đại Việt sử ký là cuốn sách viết ra để bênh vực nhà hậu Lê, do các quan lại nhà Lê biên soạn nên chưa chính xác, chưa công tâm và ko công bằng về vương triều nhà Mạc..

 4. Ad sai rồi nha thanh gươm của Mạc đăng dung ở xã xuân kiên huyện xuân trường tỉnh nam định ,chính xác là xóm 14 ,nhưng giờ mang ra hải phòng r nha 🙄🙄🙄

 5. Hai con đường mang tên Mạc thái tổ và Mạc thái tông được đặt ở HN đoạn giao cắt với đường Phạm Hùng thuộc loại cực đẹp . Lịch sử đã được trả lại sự thật . Tôn vinh công lao của nhà Mạc và các vị vua Mạc đã làm cho đất nước

 6. https://huynhdangkhoa.business.site/ Con cháu Huỳnh Đăng Khoa ( con trai Mạc Quang Khải )
  https://www.google.com/maps/place/Nhà+thờ+Huỳnh+Đăng+Khoa/

 7. Sử nào có lưu danh đâu. Vẫn là thần dân nhà hậu Lê mà ko phò tá lại âm mưu cướp ngôi. Xem thời có đúng đạo quân thần. Kết cục có khi nào hậu đâu. Lê quý Ly cướp ngôi hậu quả cũng thế

 8. Mạc Đăng Dung là người anh hùng dân tộc có công ông phục hưng đất nước Đảng được tôn trọng và thờ Phụng

 9. Lịch sử không có chữ nếu, Hồng Thuận là niên hiệu của vua Lê Thánh Tông ông mất năm 1497 mà ai cũng ngu như mầy hả

 10. vùi dập là đúng nếu như nhà mạc ko quyết định là cắt 1 phần đất của nc ta cho nhà minh thì bh nc ta đã ko nhỏ ntn

 11. Làm gì thì làm nhưng đừng cướp ngôi làm vua thì hay hơn.Họ Mạc làm như họ Trịnh thì hay biết mấy.

 12. khii trung quốc nhăm nhe biển đảo thì kêu gào cs bán nước cái gì cũng hô hào đem ra bảo vệ biển đảo có hơn hay k nhưng lai đi bao biện cho kẻ dâng sổ sách đất đai nước nhà cho trung quốc. V là sao nhỉ???

 13. Vùng đất đó là lãnh thổ nước Nam Việt nên dù gì việc dâng đất là sai lầm , đó là lí do nhà Mạc bị vùi dập.
  Xưng thần có thể chấp nhận được, chứ cắt đất là k thể chấp nhận
  Thà chết chứ không hi sinh chủ quyền dân tộc

 14. A hùng luôn xuất hiện khi đất nước lâm nguy. Nhà nước nào cũng có mặt hạn chế, để chấm dứt triều đại Lê Tương Dực, Lê Uy Mục, ô đã đứng ra lập quốc và hết mực đc lòng dân. Việc sử sách thêu dệt lên quá mức là do 1 phần chủ quan của người viết sử, vì quá ghét nên đã vùi dập vĩ nhân lập quốc. Sổ sách ban đầu bị đốt hết, trong sách SGK bây giờ cx viết rất mơ hồ về lí do ông lập quốc, nhiều người nghĩ là ô làm phản, cướp ngôi và đem lòng ghen ghét do đa phần mọi người quá yêu triều Lê ( đỉnh cao phong kiến Việt Nam ). Cách ông làm, là không mặc phẩm phục, ra quỳ trước lọng vàng tượng trưng cho Vua Minh, ấy là khổ nhục kế. Tình hình lúc đó tương tự như lúc 20 vạn quân Tưởng sang Việt Nam, nhà nước ta đã nhường 70 ghế quốc hội cho chúng, tiêu tiền quan kim quốc tệ (đã mất giá trị ), cung cấp lương thực.Họ Mạc hiện nay đã phân bố ra khắp nơi, có nhánh thì đổi họ, có nhánh thì vẫn giữ nguyên và phân bố ra khắp nước mà chủ yếu là miền Bắc, đài miếu thờ cx rất nhiều.

 15. Thế Đảng Cộng Sản từ khi nó thành lập 1930 ,nó giúp dân đc gì chưa,chỉ thấy chúng nó bán nước hại dân.Điển hình là thằng Mình Chí Hô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here