Home Tin tức thị trường Giấy tờ viết tay mua nhà: Coi chừng lừa đảo

Giấy tờ viết tay mua nhà: Coi chừng lừa đảo

428
0
SHARE

Từ những năm trước đây, việc mua nhà và đất bằng giấy tờ viết tay đã xuất hiện rất phổ biến bất chấp hệ lụy của nó là những rủi ro có thể mất trắng, nhưng nhiều người vẫn chọn cách mua đầy mạo hiểm này.

Mua nhà trên sự rủi ro

Theo ghi nhận từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau, hàng ngày trên khắp các thị trường bất động sản từ bắc chí nam vẫn thường xuyên diễn ra tình trạng mua bán mà người dân mua trên sự chênh vênh của giấy tờ viết tay mua nhà.Tuy rằng độ rủi ro cao, nhưng cũng không phủ nhận rằng thị trường giấy tờ qua tay này chưa bao giờ hạ nhiệt.

Nhiều trường hợp khác hàng dành dụm mua được trên mảnh đất rồi xây nhà nhưng sổ chung không tách được. Tất cả những gì họ có là tờ giấy mua bán với chủ nhà mà tờ giấy tờ viết tay mua nhà ấy không có hiệu lực về mặt pháp luật.

Còn trường hợp khác là khách tự đi tìm mua đất, thấy giá rẻ mua mà hề biết đây là đất nằm trong quy hoạch hoặc biết nhưng vẫn mua. Hậu quả là khi chính quyền lấy lại đất, họ trở nên bối rối thì không biết phải làm sao khi tiền mua đất và xây nhà đều mất trắng.

23

Chính quyền lúng túng xử lí

Một đại diện chính quyền cho biết không phải họ không hay biết tình trạng này nhưng thật sự rất khó khăn trong việc ngăn chặn vì phần lớn mua bán dưới hình thức này đều không đi qua kiểm định của các cơ quan Nhà nước.

Nếu có trường hợp người dân mất trắng thì theo quy định của Pháp luật hiện hành những giấy tờ viết tay đều không có giá trị. Người dân sẽ lâm vào cảnh mất trắng mà không có cách nào lấy lại được tiền.

Phần lớn người mua theo dạng này là những người lao động, tài chính không nhiều, họ mong muốn có được nơi chốn an cư lạc nghiệp nên khi mất tiền cũng không biết kêu sao với chính quyền.

Lời khuyên dành cho người mua nhà là nên tốt nhất mua những căn nhà có giấy tờ đầy đủ, hoặc lên Phường, Sở Địa chính kiểm tra bản đồ quy hoạch đầy đủ đến tránh mất tiền oan.

 

SHARE