Home Tin tức thị trường Long Thành xây dựng sân bay quốc tế

Long Thành xây dựng sân bay quốc tế

432
0
SHARE
san-bay-quoc-te-long-thanh

Long Thành xây dựng sân bay quốc tế

 Tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Long Thành (ngày 13/3), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo để các nhà chuyên môn chọn ra phương án thiết kế phù hợp nhất, khoa học nhất.

Theo Phó Thủ tướng, sân bay Long Thành là công trình quan trọng quốc gia, đầu tư lớn từ nguồn vốn ngân sách. Công trình còn thể hiện giá trị văn hoá truyền thống của đất nước, thể hiện hình ảnh một đất nước Việt Nam hiếu khách, phát triển đến với bạn bè quốc tế.

san-bay-quoc-te-long-thanh

Do đó, hợp lý về công năng, hiệu quả sử dụng là tiêu chí đầu tiên để lựa chọn. Tiếp theo, cần đáp ứng các tiêu chí về kinh tế như chi phí thấp, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Về kiến trúc, đây là công trình hiện đại nhưng phải đậm đà bản sắc văn hoá Việt Nam cả về kiến trúc, không gian, thiết kế nội thất, ngoại thất công trình.

Phương án thiết kế sân bay Long Thành

Về các phương án thiết kế, Phó Thủ tướng cho rằng cả 3 phương án vào “chung kết” và 6 phương án khác đều là những ý tưởng tốt, với những thế mạnh và hạn chế riêng. Việc lựa chọn cần được thực hiện hết sức thận trọng và khoa học.

san-bay-quoc-te-long-thanh

Phó Thủ tướng cho rằng, lựa chọn cuối cùng của nhà quản lý phải dựa trên những ý kiến thực sự khoa học, chính xác, khách quan của các chuyên gia hàng đầu ở các lĩnh vực liên quan như giao thông, kiến trúc, quy hoạch, hàng không, văn hoá, môi trường… Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, thành lập ngay một tổ tư vấn gồm những chuyên gia giỏi nhất ở các lĩnh vực này để lựa chọn ra phương án tối ưu nhất trong điều kiện hiện nay của Việt Nam sau khi thảo luận thật kỹ dựa trên các tiêu chí, cơ sở khoa học.

Về thành phần của tổ tư vấn, theo Phó Thủ tướng, mỗi bộ, ngành chỉ nên có 1-2 đại diện, nhưng dưới cương vị chuyên gia, không phải lãnh đạo Bộ. Phó Thủ tướng cũng đề nghị không quá cầu toàn, tránh tranh luận quá dài mà không đạt được đồng thuận.

Phó Thủ tướng yêu cầu: “Trong vòng 10 ngày, tổ tư vấn này có báo cáo chi tiết về quá trình thảo luận, cũng như đề xuất phương án tối ưu nhất. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ có lựa chọn cuối cùng”.

san-bay-quoc-te-long-thanh

Mục tiêu xây dựng sân bay Long Thành

Tại cuộc họp, 9 phương án thiết kế đều đã được báo cáo, trong đó tập trung 3 phương án vào “chung kết” dựa trên đánh giá của Hội đồng đánh giá xếp hạng do Bộ trưởng Bộ GTVT làm Chủ tịch.

Được điểm cao nhất (965,85/1000) là phương án với ý tưởng thiết kế nhà ga có hình dạng cây dừa nước, một đặc trưng của văn hoá đồng quê, sông nước Việt Nam. Phương án do liên danh Singapore, Việt Nam, Nhật Bản thực hiện (Phương án LT-07).

Xếp hạng thứ 2 (đạt 955,46/1000 điểm) là phương án do liên danh của Hàn Quốc đề xuất (Phương án LT-03). Phương án lấy ý tưởng từ hình ảnh bông sen cách điệu, áp dụng trong thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục…

Phương án xếp thứ 3 (Phương án LT-04) đạt 945,08/1000 điểm, do liên danh của Nhật Bản, Pháp đề xuất. Phương án có quan điểm kiến trúc công trình chủ yếu là điểm nhấn nội thất, phần ngoại thất mái nhà ga sử dụng đơn giản, thuận tiện cho xây dựng, bảo dưỡng.

Theo tổng hợp của Bộ GTVT, các phương án được người dân lựa chọn nhiều nhất theo thứ tự là LT- 03 (hoa sen), LT-04 (tre) và LT-07 (dừa nước). Trên trang thông tin điện tử của Bộ GTVT, kết quả lần lượt là LT-07, LT-03 và LT-04. Phương án được các Hội nghề nghiệp lựa chọn nhiều nhất là LT-03, LT-07 và LT-04.

SHARE