Home Tin tức thị trường Thị trường đất nền tại TP Hồ Chí Minh: Cầu nhiều, cung...

Thị trường đất nền tại TP Hồ Chí Minh: Cầu nhiều, cung ít

456
0
SHARE

Thị trường đất nền tại TP Hồ Chí Minh trong những tháng đầu năm 2017 đang rơi vào thực trạng “cầu nhiều, cung ít”. Giao dịch chủ yếu tập trung ở thị trường đất nền thứ cấp khi một số nhà đầu tư bắt đầu “lướt sóng”.

 Giá đất chênh lệch từ 10 – 30% so với giai đoạn cuối năm 2016, nhưng người mua nhiều hơn người bán khiến nguồn cung đang càng khan hiếm.

1

Không có nhiều sản phẩm bán ra – Nguồn cung hạn hẹp

 Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, khu vực địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đang mọc lên khá nhiều điểm cung ứng dịch vụ môi giới nhà đất với đầy đủ bảng hiệu, thông tin, sơ đồ hiện trạng, diện tích, giá cả… Đây hầu hết là những điểm giới thiệu mua bán nhà đất tư nhân nhỏ lẻ, tuy nhiên, phong cách phục vụ tương đối chuyên nghiệp.

 Trong những tháng gần đây, thị trường dất nền đầu ra quá ít ỏi, nguyên nhân chính là nguồn sản phẩm khách hàng gửi bán quá ít ỏi, thiếu nguồn hàng cho người mua lựa chọn. Một số sản phẩm khách hàng gửi bán, nhưng trước tình hình thị trường, nhiều người đã nhanh tay hủy hợp đồng, “om hàng” đợi tăng giá.

 “Khu vực trung tâm quận 9, quận 2 và Thủ Đức, quỹ đất hiện tại rất hạn hẹp. Nguồn cung chủ yếu đến từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ, chủ yếu là đất dân rồi làm thủ tục chuyển đổi,  phân lô, bán nền, với quy mô nhỏ tầm vài chục nền/dự án. Do nguồn cung ít trong khi nhu cầu cao, nên nếu người mua không quyết nhanh sẽ có người khác mua mất ngay” –một môi giới nhà đất nói; đồng thời cho biết thêm, giá đất quận 9 hiện tại đã tăng khoảng từ 15 – 20% so với giai đoạn 3 tháng cuối năm 2016.

2

 Tương tự, đại diện một số sàn môi giới BĐS tại khu An Phú (quận 2), Phú Hữu (quận 9) cho biết, họ không thiếu khách hàng có nhu cầu mua đất nhưng tất cả đều gặp khó khăn trong việc tìm sản phẩm bán ra. Dù cuối năm 2016 cũng có một số dự án mới chào bán nhưng chủ yếu ở khu vực khá xa trung tâm, quy mô cũng nhỏ. Vì vậy, nguồn cung mới không thấm vào đâu.

 Theo nhận định của giới chuyên môn, phải đến nửa cuối tháng 3 dương lịch thì các doanh nghiệp mới tung dự án mới ra thị trường. Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung mới được tung ra giai đoạn này đều thuộc các khu vực đang phát triển hoặc vùng ven. Hiện tại, đất nền tại các khu trung tâm rất khan hiếm, chỉ còn từ 1 – 2 dự án. Nhu cầu mua cao kéo theo xu hướng tăng giá dự báo khó dừng lại.

Sẽ có biến động về giá đất nền

 Mặc dù mới chỉ vừa bước qua tháng Giêng, nhưng lượng giao dịch đất nền ở thị trường trung cấp đã tăng rõ rệt. Nhiều dự án đất nền – nhà phố đang được sang nhượng với giá tăng từ 20 – 30% so với thời điểm cuối năm 2016.

 Điển hình, giá một nền đất có sổ đỏ, hạ tầng hoàn chỉnh thuộc Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng (do Donaco.op làm chủ đầu tư) đang có mức giá từ 7,1 triệu đồng/m2 đã tăng lên thành 9 triệu đồng/m2 (tăng gần 30%). “Dự án này hút khách ngay từ trước Tết và cho đến nay vẫn giữ nguyên độ nóng. Đến thời điểm này, trung bình mỗi ngày vẫn có vài chục lượt khách hàng đến tham quan dự án và đặt mua.

IMG_4788

 Trong khi đó, giá đất bình quân nhiều tuyến đường thuộc quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức như Lê Văn Việt, Phú Hữu, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh… đang được giao dịch ở mức từ 35 – 77 triệu đồng/m2 (tùy vị trí). Giá đất tăng nhanh khiến cả nhà đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu ở thực buộc phải chuyển hướng và tìm kiếm nguồn đất tại các khu vực vùng ven với mức giá “dễ thở” hơn. Hiện tại, các nền đất có diện tích từ 66 – 100m2/nền thuộc khu vực vùng ven TPHCM đang được nhà đầu tư rất ưa chuộng. Nhiều nhà đầu tư tranh thủ thời điểm giá bán còn chưa quá cao đang tiến hành… gom đất để tích trữ.

 Cùng với xu hướng giãn dân, việc các nhà đầu tư đổ về mua đất vùng ven cũng khiến giá bán đất tại các khu vực này cũng tăng lên không ít. Nhiều nền đất khu vực Tăng Nhơn Phú, Long Trường (quận 9) cuối năm 2016 có giá khoảng từ 13 – 14,5 triệu đồng/m2 nay tăng lên từ 17 – 18,5 triệu đồng/m2. Khu vực đường Lò Lu, Mỹ Thành giá bán từ 18,5 triệu đồng/m2 đang tăng lên mức 20 triệu đồng/m2. Một số dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, trước đó việc mua bán gần như “đóng băng”, dù giá bán chỉ từ 6 – 8 triệu đồng/m2, nay được giao dịch với giá tăng từ 8 – 12 triệu đồng/m2. Đồng thời, Các khu vực khác như đường Lê Văn Việt, Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp (quận 9), Đồng Văn Cống (quận 2)…cũng đang được giao dịch thứ cấp với mức chênh từ 3 – 5 triệu đồng/m2 so với thời điểm cuối năm 2016.

Xem công ty địa ốc Kim Phát – cung cấp đất nền.

SHARE