Home Tin tức thị trường Giá đất nền một số khu vực ‘hot’ ở Quảng Nam đang...

Giá đất nền một số khu vực ‘hot’ ở Quảng Nam đang ở mức nào?

198
0
SHARE

Hai năm gần đây, Quảng Nam là thị trường lớn về đất nền ở miền Trung. Nguồn cung đất nền tập trung chủ yếu ở phía Bắc Quảng Nam với 2 địa bàn chính là Hội An – Điện Bàn. Đây cũng là cụm đô thị quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Đất nền giá rẻ chiếm lĩnh thị trường Điện Bàn

Thị xã Điện Bàn là tâm điểm của đất nền Quảng Nam. Từ cuối năm 2016 đến nay, đây là thị trường có nguồn cung đất nền lớn nhất tỉnh. Hàng chục dự án đã được tung ra thị trường và nguồn cung liên tục được bổ sung khi mỗi quý đều có dự án mới được mở bán chính thức. Trong tương lai, nguồn cung sẽ tiếp tục gia tăng khi nhiều dự án đang chờ hoàn thiện pháp lý để tung hàng. Một số cái tên đáng chú ý có thể kể đến như CoCo Riverside City, Sun River City, Coco River Garden, Hera Complex Reverside, Mỹ Gia… Điều khiến Điện Bàn trở thành tâm điểm của thị trường đất nền Quảng Nam là bởi vị thế nằm giữa 2 đô thị nổi tiếng miền Trung là Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam). Thị xã này cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 25km và cách Hội An chỉ 10km.

Trong 2 năm qua, sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông đã khiến bất động sản Điện Bàn trở nên sôi động. Hiện Điện Bàn có khoảng 20 tuyến đường gồm 13 tuyến huyện lộ và 6 tuyến tỉnh lộ. Trong đó, nhiều tuyến như ĐT 603, ĐT 603 B, ĐT 605, ĐT 607… kết nối trực tiếp với 2 thị trường nghỉ dưỡng lớn của cả nước là Hội An và Đà Nẵng.

Đất nền Điện Bàn có mức giá rẻ, chỉ tầm 2-3 triệu/m2. Tổng giá trị một nền (100-300m2) dao động từ 300-600 triệu đồng. Những dự án mới nhất được tung ra thị trường trong quý III/2017 như Mỹ Gia, Coco River Garden… đều có giá bán từ 3-5 triệu/m2. Khoảng một năm gần đây, đất nền Điện Bàn có xu hướng tăng giá nhẹ. Trên thị trường sơ cấp, giữa các đợt mở bán (khoảng cách từ 3 đến 9 tháng), mức tăng dao động phổ biến từ 200-500 ngàn/m2. Đất nền Mỹ Gia giá tăng từ 2,9-4 triệu/m2 lên 3,2-4,5 triệu/m2. Đất nền Coco River Garden tăng từ 3,6-3,8 triệu/m2 lên 3,9-4,2 triệu/m2. Nằm bên bờ sông Cổ Cò, gần biển, gần các dự án nghỉ dưỡng lớn, với giới đầu tư, đất nền Điện Bàn đáp ứng được 3 giá trị là đầu tư, nghỉ dưỡng và kinh doanh.

Đất Hội An tăng giá mạnh

Cùng thuộc khu Bắc Quảng Nam nhưng thị trường đất nền Hội An lại có những diễn biến trái ngược với Điện Bàn. Trong khi nguồn cung đất nền tại Điện Bàn dồi dào và liên tục được bổ sung dự án mới thì đất nền Hội An lại khan hiếm. Là thành phố du lịch từ hàng chục năm nay, quỹ đất tại Hội An không còn dồi dào. Chính vì thế, số lượng dự án đất nền tại đây không lớn. Năm 2016, bất động sản Hội An có dự án đất nền là Time Hội An, Trảng Kèo và Bến Trễ. Sang năm 2017, thị trường đón thêm dự án Royal Residence.

Đất nền Hội An có mức giá cao hơn gấp nhiều lần và mức tăng cũng lớn hơn so với đất nền Điện Bàn. Nguồn cung khan hiếm và không có nhiều nguồn cung mới khiến đất khu vực tăng mạnh về giá và giao dịch. Mức tăng dao động từ 30-55% trong vòng hơn 1 năm. Hiện các dự án Time Hội An, Trảng Kèo không còn hàng trên thị trường sơ cấp. Royal Residence cũng đã phân phối được 80% nguồn hàng sơ cấp.

Dự án Time Hội An nằm ngay trung tâm phố cổ, chào bán giữa năm 2016 với giá 18-23 triệu/m2 thì nay giá đã lên 28-35 triệu/m2. Đầu năm 2016, đất nền Trảng Kẻo có giá 4-5tr/m2 thì đến tháng 9/2017, tùy từng vị trí, giá trên thị trường thứ cấp đã tăng lên 8-20 triệu/m2. Trong khi đó, dự án Royal Residence mở bán khởi điểm 9-10 triệu/m2 vào đầu năm thì nay giá trên thị trường thứ cấp đã là 13-15 triệu/m2.

IMG_2277

Thời điểm hiện tại, một dự án đất nền đáng chú ý ở Hội An (Quảng Nam) là dự án khu dân cư Bến Trễ. Năm 2016, ra hàng cùng thời điểm với Trảng Kẻo và Time Hội An, Bến Trễ “lép vế” do vị trí không đắc địa bằng. Vì thế, dù mức giá rẻ hơn nhưng khi đó, đất nền dự án này không hút giới đầu tư. Tuy nhiên, sang năm 2017, khi nguồn cung sơ cấp của Trảng Kèo, Time Hội An không còn, nguồn cung mới quá ít ỏi, đất nền Bến Trễ trở thành điểm nóng của thị trường. Từ mức giá 1-2 triệu/m2 đầu năm 2016, đến tháng 10/2017, những mảnh đất vị trí đẹp ở Bến Trễ, giá đã lên 4-6 triệu/m2.

Anh Nguyễn Văn Lưu, môi giới đất nền ở Hội An cho biết: “Hiện giá các khu Trảng Kèo, Time Hội An đã lên cao và hàng sơ cấp đã hết nên nhiều nhà đầu tư chuyển hướng mua đất khu Bến Trễ. Cùng mảnh 200m2 ở Trảng Kèo, giá là 2 tỷ, thì tầm tiền đó có thể mua 2-3 mảnh ở Bến Trễ. Giá đất ở đây rẻ hơn mà mức tăng ngang ngửa với các dự án còn lại”.

Đất trên các tuyến đường thuộc khu phố cổ Hội An có mức tăng thấp hơn, khoảng 10% so với thời điểm đầu năm ngoái. Nguyên nhân là do đất khu vực này đã thiết lập mặt bằng giá cao từ nhiều năm nay. Đất trên đường Nguyễn Thái Học có giá bán từ 120-130 triệu/m2, trong khi năm ngoái được chào bán 110-120 triệu/m2. Đất trên đường Nguyễn Phúc Chu (có tầm nhìn trực tiếp ra sông Hoài, gần chợ đêm Nguyễn Hoàng) được rao bán từ 130-150 triệu/m2, trong khi giá năm ngoái là 120- 130 triệu/m2. Đất mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai, cách chùa Cầu khoảng 100m đã tăng từ 240-245 triệu/m2 lên 250-270 triệu/m2. Tuy nhiên, dù giá đất ngất ngưởng nhưng thị trường không có nhiều giao dịch. Nguyên nhân là có rất ít người bán, phần lớn chủ sở hữu của những khu đất đắt đỏ này đều cho các công ty, các hộ kinh doanh thuê lại.

Phần lớn nhà đầu tư mua đất nền ở Hội An đều tính theo hướng lâu dài là mở cửa hàng, xây homestay cho khách du lịch thuê. Hiện các dự án Time Hội An hay Trảng Kèo đã hình thành các mô hình kinh doanh kiểu này.

Trong định hướng quy hoạch khai thác lãnh thổ tỉnh Quảng Nam, Điện Bàn – Hội An là một cực phát triển quan trọng ở phía Bắc với chức năng phát triển chủ yếu là dịch vụ du lịch và công nghiệp. Khu vực này đã và đang từng bước trở thành một trung tâm phát triển, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng trung du và miền núi phía Bắc Quảng Nam. Đây là tiền đề để các chuyên gia tin rằng, trong tương lai, tiềm năng phát triển bất động sản Hội An – Điện Bàn còn rất lớn.

 

SHARE