Home Tin tức thị trường CẨN TRỌNG VỚI ĐẤT NỀN SÀI GÒN

CẨN TRỌNG VỚI ĐẤT NỀN SÀI GÒN

353
0
SHARE

Sau khi TP. Hồ Chí Minh thu hồi quyết định 33, cơn sốt đất nền vùng ven đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng có 1 biểu hiện lạ là những thửa đất đã được tách thửa có sổ đỏ không giảm giá là bao, chỉ từ 5-10%, thậm chí có thửa vẫn giữ nguyên giá so với lúc “sốt”.

Sau cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA) và sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo Thành phố, nạn thổi giá đất nền tại các khu vực vùng ven đã hạ nhiệt và không còn cảnh tăng giá bất thường như trước. Tuy nhiên, hiện tại quận 9 và huyện Nhà Bè giá đất nền vẫn không có dấu hiệu  giảm nhiều mà được giới đầu nậu ghim giá chờ thời cơ.

Vào vai là người có nhu cầu mua đất ở xây nhà và tìm gặp một người tên Mỹ theo số điện thoại khắc trên các ghế đá trong một con hẻm trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè giới thiệu chuyên mua bán nhà, đất. Khi gặp, chúng tôi nói có nhu cầu mua một miếng đất chừng 80m2 để xây nhà theo ý mình. Bà Mỹ cho biết, giá đất ở đây dao động từ 18 – 20 triệu đồng/m2 tùy theo từng vị trí.

Theo bà Mỹ, ở khu vực này bây giờ chỉ còn những thửa đất lớn từ 130 m2 trở lên chứ không có miếng nào 80 m2.

“Bây giờ nhà nước không cho tách thửa, nên từ một miếng lớn cắt ra làm đôi, làm ba như trước đây là rất khó. Nếu em muốn mua miếng nhỏ hơn thì phải đợi 6 tháng sau thì mới có thể tách được”, bà Mỹ nói.

Tại quận 9, ông Đông chủ văn phòng môi giới bất động sản ở đường Quang Trung, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ sau khi TP. Hồ Chí Minh thu hồi quyết định 33/2014/UBDN TP về quy định tách thửa đất, thị trường mua bán đất ở quận 9 có phần chững lại, các giao dịch không còn sôi động như trước đó. Mặc dù vậy, giá các mảnh đất nền có diện tích từ 50-70m2 ở vị trí thuận tiện vẫn không giảm là bao, vì đây là những mảnh đất phù hợp với túi tiền của người mua. Những thổ đất đã có sổ đỏ hiện vẫn được giữ giá từ 25-40 triệu đồng/m2 tùy vào địa điểm.

ha-tang-dat-nen-dong-sai-gon-7-1030x579

Hiện tại giới đầu tư ít quan tâm hơn đến đất nền, những người tìm mua đất lúc này là người có nhu cầu thực sự để ở. Các địa điểm đẹp vẫn có những người đến xem như khu vực Lò Lu gần bến xe Miền Đông mới, khu vực Phú Hữu, khu vực Suối Tiên…nhưng tâm lý của cả người mua và người bán còn chờ đợi quyết định mới thay thế quyết định 33 của TP. Hồ Chí Minh.

Đối với các dự án phân nền chưa có sổ đỏ lúc này ít được khách hàng quan tâm, vì nhiều lý do như sợ chủ dự án không làm được sổ đỏ, không được cấp phép xây dựng, không tách được sổ…Cũng có nhiều chủ dự án với diện tích nhỏ dưới 2.000m2 chưa tách được đất để bán nền, thời điểm này đang dùng chiêu lách luật để bán kiếm lợi bằng cách xây nhiều căn nhà diện tích khoảng 40m2 liền kề bán giá với hợp lý. Người mua những căn nhà trong các dự án này phải dùng sổ hồng chung, chất lượng xây dựng ở mức trung bình. Những dạng nhà này hiện vẫn đang diễn ra giao dịch đối với khách hàng ít tiền, mua chỉ để ở.

Để tránh rơi vào “cơn say” đất như vừa qua, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cả nhà đầu tư và người mua đất để ở cần nắm rõ về thông tin chính sách của TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, sắp tới Thành phố ban hành quyết định mới thay thế Quyết định 33 sẽ giúp điều tiết phân khúc đất nền đi vào sự ổn định trở lại.

Mua đất phải là khu vực đầy sinh khí, thể hiện bằng hạ tầng, tiện ích. Nên đầu tư vào những khu đất ít rủi ro, tức là đất đó có sổ đỏ, trước hết là có sổ đỏ cho từng nền, bởi vì như vậy chắc chắn sẽ xin được giấy phép xây dựng, còn nếu mà bên đầu nậu cung cấp được sổ đỏ và giấy phép xây dựng thì quá tuyệt vời.

 

SHARE