Home Tin tức thị trường NGUỒN CUNG TĂNG CAO: PHÂN KHÚC CĂN HỘ CAO CẤP “KHÓ SỐNG”

NGUỒN CUNG TĂNG CAO: PHÂN KHÚC CĂN HỘ CAO CẤP “KHÓ SỐNG”

374
0
SHARE

Nếu trong thập kỉ trước, căn hộ cao cấp là phân khúc giàu tiềm năng vì nguồn cung hạn hẹp thì vài năm trở lại đây, phân khúc này đang đón làn sóng đổ bộ của hàng loạt dự án. Nguồn cung tăng nhanh khiến các doanh nghiệp “lao đao” tìm đầu ra. Theo báo cáo BĐS, tỷ lệ hấp thụ của thị trường căn hộ cao cấp tại TP.HCM giảm 50% trong quý I/2017 và dự báo, phân khúc này sẽ bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt giành khách hàng.

Nguồn cung áp đảo

Qua quan sát, vài tháng trở lại đây, thị trường TPHCM liên tục đón nhận nhiều dự án bất động sản căn hộ cao cấp của các chủ đầu tư lớn tung ra thị trường. Đơn cử như 2 tòa tháp tiếp theo của dự án The View -Riviera Point tại quận 7 của Công ty Kepple Việt Nam với số lượng hơn 600 căn hộ. Ngoài ra, công ty này cũng tung ra hơn 1.000 căn hộ có giá từ 3 tỷ đồng/căn trở lên tại 2 dự án ở quận 2 là Paml City và Empire City Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, nếu kể đến đơn vị tung ra loạt dự án căn hộ cao cấp tại TPHCM không thể thiếu Tập đoàn Những dự án mà Novaland đưa ra thị trường chủ yếu ở quận Tân Bình với 7 dự án trên đường Phổ Quang, Hồng Hà và nhiều dự án tại Quận 2, Quận 7… các dự án này cung cấp hơn 2.000 căn hộ, giá bán từ 2,5 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra,  Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt cũng đưa ra thị trường những dự án mới trong 5 tháng qua, tiêu biểu là dự án Millennium tại đường Bến Vân Đồn, quận 4. Dự án có tổng diện tích 7.302,6 m2, gồm tòa tháp đôi cao 34 tầng và 3 tầng hầm.

15

Đáng chú ý là những dự án “ngủ đông” trước đó nay cũng bắt đầu “thức giấc”. Ví dụ như dự án Kenton Node của Công ty Xây dựng – Sản xuất thương mại Tài Nguyên, nằm tại giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, quận 7. Dự án Lacasa, quận 7 với quy mô 6 ha với 2.000 căn hộ, gồm cả office-tel thuộc phân khúc trung cao cấp vừa được An Gia mua lại của Vạn Phát Hưng. Bên cạnh đó còn rất nhiều dự án cỡ nhỏ và vừa của nhiều nhà đầu tư khác “âm thầm” tung ra thị trường và vẫn gắn mác cao cấp.

Trong khi đó, nguồn tín dụng đang siết dần với phân khúc cao cấp nên khiến người có nhu cầu trở nên e dè hơn. Cộng thêm quá nhiều dự án bung ra thị trường nên việc cân nhắc lựa chọn của khách hàng là điều dễ hiểu.

Cuộc đua ngày càng gay gắt

Trong 4 tháng vừa qua có thể nói là thời gian ảm đạm nhất của phân khúc căn hộ cao cấp do cơn sốt đất nền vùng ven đã thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư ra ngoại thành. Đặc biệt, việc đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê đã lỗi thời, ế ẩm bởi người nước ngoài hiện đã được mua nhà tại Việt Nam. Chính vì vậy, nhu cầu thuê nhà từ bộ phận này đã không còn là miếng bánh ngon cho nhà đầu tư thứ cấp… Chưa kể, nếu trừ đi các chi phí, thì lợi nhuận từ việc đầu tư căn hộ cho thuê lại kém lãi suất gửi ngân hàng.

17

Mặc dù lượng giao dịch đang giảm mạnh nhưng nguồn cung của phân khúc chung cư cao cấp tiếp tục được bổ sung rất lớn. Dự kiến từ quý II/2017 đến năm 2019, thị trường căn hộ TP.HCM sẽ đón nhận thêm khoảng 62.200 căn hộ, với lượng căn hộ cao cấp không hề nhỏ.

Với nguồn cung ngày càng lớn như trên và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại, chắc chắn phân khúc căn hộ cao cấp sẽ bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt. Chỉ những dự án nào thực sự chất lượng của các chủ đầu tư chứng minh được uy tín mới có thể khiến khách hàng xuống tiền. Ngược lại sẽ rơi vào giai đoạn “trùm mền” kéo dài. Điều này vô cùng bất lợi cho nhà đầu tư nói riêng và cả thị trường BĐS nói chung.

SHARE