Home Tin tức thị trường TPHCM: Bất động sản đất nông nghiệp chuẩn bị nở rộ

TPHCM: Bất động sản đất nông nghiệp chuẩn bị nở rộ

489
0
SHARE

Sau hàng loạt phi vụ tăng giá của phân khúc đất nền, đất thổ cư vùng ven, thị trường bất động sản lại tiếp tục đón một “cơn sóng” mới. Thay vì đổ cả vào bất động sản đất nền, nhà đầu tư đã “săn” được một loại hình tuy mới nhưng đầy tiềm năng. Đây cũng là ký do khiến giá ở phân khúc này rục rịch tăng.Đó là loại hình đất ruộng, đất nông nghiệp.

Chỉ tính riêng 2 tháng gần đây, số lượng nhà đầu tư đổ về các quận, huyện vùng ven tìm kiếm các lô đất thuộc loại hình này tăng khá mạnh. Động thái này của giới đầu tư khiến giá đất nông nghiệp tại nhiều khu vực trên địa bàn Tp.HCM tăng “nóng”.

Thực tế, theo khảo sát, từ đầu năm đến nay, số lượng đất nông nghiệp chưa lên thổ cư tại các tuyến đường tại quận 9 như Long Trường, Lò Lu, Long Phước được tìm kiếm tăng mạnh. Do vậy, giá đất quanh khu vực này bị đẩy lên cao. Cụ thể: cuối năm 2016, một nền đất ruộng 3.000m2 trong hẻm trên đường Long Phước có giá 1,5 triệu/m2 thì nay đã tăng vọt lên gấp đôi. Ở khu vực Long Thạnh Mỹ, giá đất cũng đã tăng hơn 20%. Được săn đón nhiều nhất nên loại hình đất thổ vươn tăng gần 40%. Đơn cử 800m2 đất thổ vườn gần khu vực đường Lò Lu, phường Trường Thạnh hiện đang rao bán 6 triệu/m2, tức đã tăng gần 2 triệu/m2. Các khu vực đường Lã Xuân Oai, Bùi Xương Trạch, Nguyễn Duy Trinh… giá đất cũng tăng ít nhất là 1 triệu/m2.

Đất nông nghiệp khu vực huyện Nhà Bè cũng không tránh khỏi làn sóng tăng giá. Cụ thể, quanh tuyến đường Nguyễn Văn Tạo, xã Hiệp Phước 2,tuyến đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, giá bán loại hình đất thổ vườn đạt mức trên 6 triệu/m2, tăng hơn 2 triệu/m2 so với cuối năm 2016. Khu vực đường Long Thới, xã Long Thới giá đất cũng tăng gần 30%. Cá biệt, có nhiều lô đất trên tuyến đường Nguyễn Văn Tạo còn đạt mức giá gấp đôi. Lý do là các lô đất này đều đang trong diện được xét duyệt lên thổ cư trong tương lai.

Bên cạnh đó, làn sóng đất nông nghiệp, đất vườn cũng đã quét qua khu vực phía Tây Tp.HCM và tạo ra những điểm nóng có giá “bỏng tay”. Hiện một nền đất từ 600 –  1000m2 gần tuyến đường Nam Thới, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn có giá bán 1 triệu/m2, hơn đầu năm 400 ngàn/m2. Đất quanh tuyến đường Nguyễn Thị Thử, đường Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, xã Xuân Thới Sơn có tốc độ tăng giá mạnh nhất, lên đến 2,3 triệu/m2, trong khi trước đó giá chỉ tầm 1,8 triệu/m2 là cao nhất. Khu vực đường Bùi Văn Ngữ, xã Bà Điểm và khu vực xã Đông Thạnh giá bán một lô đất thổ vườn đang ở mức từ 2,7 – 3 triệu/m2, tăng ít nhất 500 – 700 nghìn/m2.

hinh 1

Đặc biệt, huyện Cần Giờ cũngkhông thua kém các quận huyện khác. Không chỉ đất thổ cư, các nền đất thổ vườn quanh khu này đang là sản phẩm nóng được cò đất rao bán tràn lan, với giá tăng chóng mặt. Dọc tuyến đường vào KDL Phương Nam, xã Long Hòa, khu vực xã Tam Thôn Hiệp, giá đất thổ vườn 4 tháng trước chỉ từ 700 nghìn/m2 nay được chào bán 1,7 triệu/m2. Khu vực đường Rừng Sác, xã An Thới Đông có giá đất biến động mạnh nhất. Cụ thể, đất gần mặt tiền đoạn từ UBND xã đến Cầu An Nghĩa đã tăng gần 40% so với đầu năm. Đoạn gần phà Bình Khánh giá có phần mềm hơn do đặc thù đoạn đường này phân bổ dân cư thấp, song vẫn tăng hơn 700 nghìn/m2 so với cuối năm. Các khu vực xa trung tâm huyện hơn thì giá chào bán khoảng 700 nghìn/m2, trong khi cách đây 2 tháng, khu này được rao bán chỉ 350 nghìn/m2…

Có thể thấy, phân khúc đất nền đang thống lĩnh thị trường nhưng giá đất lại tăng nhanh quá mức nên khiến nhiều nhà đầu tư rẽ ngoặt qua thị trường đất nông nghiệp để đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, khu vực mà dân đầu tư “chấm” thường là những địa phương nằm trong diện hưởng lợi từ quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố.

Bên cạnh những lợi ích trước mắt, các chuyên gia cũng nhận định, nếu nhà đầu tư quá vội vàng, chạy theo xu hướng, không tìm hiểu rõ ràng thì khả năng rủi ro rất cao.

Theo các chuyên gia,đầu tư đất nông nghiệp là kênh đầu tư mang nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư dài hạn. Nếu chuyển đổi mục đích sử dụng từ nông nghiệp lên thành đất thổ cư thành công, người mua sẽ thu được nhiều lợi nhuận và không gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, việc chuyển đổi lên thổ cư khá phức tạp. Thường thì nhà đầu tư phải hiểu về quy hoạch phát triển chung của khu vực, tìm hiểu kỹ khu đất mình tính đầu tư có cơ sở được phép chuyển đổi mục đích sử dụng hay không và chi phí chuyển đổi ra sao. Nếu vướng mắc thủ tục thì khoản đầu tư đó có thể sẽ khó thu hồi lại được.

Đối với người mua đất nông nghiệp để đầu tư, quy hoạch sử dụng đất được xem là yếu tố quyết định sự thành bại của thương vụ. Nhà đầu tư cần phải nhanh nhạy tiếp cận những chủ trương, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương mặc dù điều này không dễ. Nhưng để “đi tắt đón đầu” thì nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kĩ vấn đề này. Ngoài ra, nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ về quy hoạch, về chứng nhận quyền sử dụng đất và chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng để tránh những trục trặc hoặc thua lỗ không đáng.

SHARE