Home Tin tức thị trường Nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu tại Việt Nam

Nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu tại Việt Nam

437
0
SHARE

Trong thời điểm hiện tại, có lẽ cơn sốt nhà đất ở Việt Nam đang có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng đó chỉ những quãng nghỉ chứ chưa dừng lại ở được. Nguyên nhân chủ yếu là do diện tích nhà ở bình quân trên đầu người tại nước ta vẫn thuộc diện thấp, chỉ đạt 22,8m2/người so với mức chuẩn 25m2/người của thế giới.

Khi bước vào giai đoạn hội nhập với thế giới, nền kinh tế Việt Nam đã chứng kiến một tốc độ đô thị hóa nhanh chưa từng có. Các đô thị mọc lên như nấm, dòng người di chuyển từ nông thôn ra thành thị diễn ra mạnh mẽ, kéo theo đó là nhu cầu “an cư lạc nghiệp” tăng lên nhanh chóng. Đó là cơ hội để hàng nghìn doanh nghiệp bất động sản ra đời, các nguồn vốn đầu tư nước ngoài cũng liên tục rót vốn vào Việt Nam.

Các đô thị Việt Nam đã đảm bảo được nguồn cung nhà ở đa dạng để đáp ứng các nhu cầu của nhiều phân khúc thị trường. Một điều khiến Ngân hàng Thế giới phải ngạc nhiên, đó là một nước có thu nhập thấp hơn nhiều nước khác và đang đô thị hóa với tốc độ nhanh, nhưng Việt Nam có ít các khu nhà ổ chuột. Và điều đó có phần không nhỏ công lao của các doanh nghiệp bất động sản và thị trường bất động sản.

Lý giải sự phát triển vượt trội của thị trường bất động sản đó chính là yếu tố con người vì con người có nhiều nhu cầu, trong đó cơ bản nhất là ăn mặc và chỗ ở, rồi mới đến giáo dục, y tế… Tất cả các ngành nghề trong nền kinh tế đều phục vụ các nhu cầu khác nhau đó của con người và ngành bất động sản phục vụ một trong những nhu cầu cơ bản nhất là nhà ở.

hinh 4.2

Hiện tại, diện tích nhà ở bình quân đầu người của Việt Nam so sánh với các quốc gia trên thế giới vẫn ở mức rất thấp. Thị trường bất động sản vẫn chưa có đủ nguồn nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá vừa túi tiền, nhà ở cho thuê giá rẻ để giải quyết nhu cầu cấp bách của người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

Nhu cầu lớn hút nguồn vốn lớn

Nhu cầu quá lớn cộng thêm nguồn lực trong nền kinh tế như ngân hàng, tài chính đều hướng đến bất động sản thì với một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam khu vực bất động sản phát triển là điều hiển nhiên.

Trước những ý kiến trái chiều, các chuyên gia cho rằng ngành nghề nào cũng có mặt tốt, mặt xấu, quan trọng là phải khắc phục những mặt trái đó chứ không phải vì thế mà phủ nhận những mặt tốt. Trong một nền kinh tế, mỗi ngành đều có vai trò riêng của mình trong nền kinh tế. Tất cả các nền kinh tế đều phải trải qua những giai đoạn phát triển kinh điển, từ yếu đến mạnh, từ một số lĩnh vực mạnh dần lên đến ngày càng nhiều lĩnh vực lớn mạnh.

Thực tế cho thấy, bất động sản là tiền đề để thúc đẩy các ngành có liên quan như ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sắt thép, xi măng, trang thiết bị nội ngoại thất, các nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn… sự phát triển của thị trường bất động sản ở Việt Nam là xuất phát từ nhu cầu thực và phản ánh trình độ phát triển của nền kinh tế trong giai đoạn hiện tại.

SHARE